In hoa don - In hóa đơn
0

Trong cuộc họp báo vào ngày 31-5, UBND tỉnh Quảng Nam đã cung cấp thông tin về Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6-4-2015 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc “Gia hạn giấy phép khai thát cát làm vật liệu thông thường và thuê đất tại khu vực xã ATiêng, H. Tây Giang, tỉnh Quảng Nam” là bị làm giả.

h5b

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thông tin về vụ việc trong buổi họp báo.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, CA tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kết quả điều tra ban đầu về vụ việc làm giả quyết định của UBND tỉnh. Theo đó, qua điều tra cho thấy, thông qua giới thiệu của bà Nguyễn Thị Trang (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), vào ngày 20-9-2016, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam (gọi là Công ty Tây Trường Sơn) và Công ty CP Trung Nam ký hợp đồng mua bán 1 triệu m3 cát để Công ty CP Trung Nam san lấp dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước (The Sunrise Bay, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) với giá 45.000 đồng m3, Công ty CP Trung Nam nhận cát tại bãi Hà Nha (xã Đại Đồng, H. Đại Lộc). Đến tháng 10-2016, hai công ty tiếp tục ký phụ lục hợp đồng về việc vận chuyển cát từ bãi Hà Nha đến khu đô thị mới Đa Phước với khối lượng 100.000m3, với giá 52.000 đồng/m3. Từ tháng 9 đến tháng 12-2016, Công ty Tây Trường Sơn đã bán cho Công ty CP Trung Nam 20.199m3 cát. Công ty Tây Trường Sơn đã xuất 3 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với tổng giá trị ghi trên hóa đơn là hơn 1,6 tỷ đồng. Quá trình thực hiện hợp đồng, bà Trang là người chịu trách nhiệm làm việc với Công ty CP Trung Nam và gởi hồ sơ đề nghị thanh toán, nhận hóa đơn GTGT từ Công ty Tây Trường Sơn giao cho Công ty CP Trung Nam. Bà Trang được hưởng số tiền 500/m3 cát.

Sau đó các cơ quan báo chí phản ánh việc trộm cát ở biển Cửa Đại (TP Hội An) và đặt nghi vấn dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước sử dụng nguồn cát trộm ở Cửa Đại. Để chứng minh nguồn gốc cát, Công ty CP Trung Nam đã đề nghị Công ty Tây Trường Sơn cung cấp các hồ sơ chứng từ thì doanh nghiệp này cung cấp cho nhà thầu quyết định giả. Qua điều tra, cơ quan CA tỉnh Quảng Nam xác định bà Ngô Thị Thanh Vân (1985, trú P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) thủ quỹ Công ty CP Kim Toàn đồng thời là kế toán Công ty Tây Trường Sơn là người đã chỉnh sửa, tẩy xóa quyết định cho phép Công ty CP Kim Toàn khai thác đá ở H. Nam Giang thành quyết định cho phép Công ty Tây Trường Sơn khai thác cát ở Tây Giang. Kết quả điều tra cho thấy, vì khối lượng cát đã bán cho Công ty Trung Nam không có nguồn gốc nên để hợp thức hóa, bà Vân đã lấy Quyết định 1193/QĐ-UBND ngày 6-4-2015 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc gia hạn giấy phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá Khe Rọm (thị trấn Thành Mỹ, H. Nam Giang) cấp cho Công ty Kim Toàn để chỉnh sửa, thay đổi thành quyết định gia hạn giấy phép khai thác cát tại khu vực xã A Tiêng (H. Tây Giang). Khi làm giả xong, Vân đưa đến công chứng tại Phòng Công chứng số 3 Đà Nẵng. Sau đó bà Vân gởi quyết định giả này cho bà Trang qua hộp thư điện tử. Công ty Trung Nam đã in quyết định giả này cung cấp cho Công ty TNHH The Sunrise Bay, chủ đầu tư khu đô thị Đa Phước. Đến ngày 27-3-2017, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tiến hành thanh tra và yêu cầu chủ đầu tư khu đô thị Đa Phước giải trình về nguồn gốc cát san lấp công trình. Sau đó Công ty TNHH The Sunrise Bay đã giải trình và kèm theo quyết định giả trên để chứng minh nguồn gốc cát. Sau khi sự việc làm giả quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam được báo chí phản ánh, bà Vân đã xóa tài khoản email của mình và yêu cầu bà Trang đưa mật khẩu email để xóa luôn tài khoản email của Trang. Ngoài ra bà Vân còn khai nhận, mình đồng thời là thủ quỹ của Công ty Kim Toàn và kế toán của Công ty Tây Trường Sơn. Tại Công ty Tây Trường Sơn, bà Đỗ Thị Hành (mẹ của Vân) làm giám đốc nhưng trên thực tế bà Vân điều hành toàn bộ hoạt động của công ty, bà Hành chỉ làm giám đốc trên danh nghĩa. Hiện nay toàn bộ tài liệu, hồ sơ của Công ty Tây Trường Sơn đã bị Vân tiêu hủy. Việc giả quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam là Vân tự làm, các công ty và cá nhân khác hoàn toàn không biết. “Bà Ngô Thị Thanh Vân là người trực tiếp giả quyết định, mục đích để hợp thức cho khối lượng cát không có nguồn gốc hợp lệ”-ông Nguyễn Hồng Quang nói. Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết hiện nay hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra làm rõ.

h5c

Quyết định giả mà bà Ngô Thị Thanh Vân thực hiện để hợp thức hóa nguồn gốc cát cung cấp cho Công ty CP Trung Nam.

Còn ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định tỉnh sẽ điều tra, xử lý đúng người, đúng việc trong vụ việc này. “Tại sao một quyết định được làm giả như vậy lại qua mặt được đơn vị công chứng số 3 Đà Nẵng, việc này cần được tiếp tục điều tra. Quan điểm của UBND tỉnh Quảng Nam là phải xử lý đúng người, đúng tội, không có sự bao che. Hôm nay, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục đề nghị công an sớm điều tra, công bố kết quả”, ông Toàn cho biết.

Hoàng Anh

Leave a Reply