In hoa don - In hóa đơn
0

Sự hoang mang đang quét qua nền kinh tế 2.000 tỷ USD của Ấn Độ khi thuế DN mới được áp dụng trên toàn quốc thay thế mạng lưới thuế và lệ phí khác nhau ở các bang.

Đây là lần đầu tiên quốc gia châu Á áp dụng mức thuế suất thống nhất đối với tất cả 29 tiểu bang với gần 1,3 tỷ người.

Theo đó, mỗi loại mặt hàng sẽ chịu một mức thuế duy nhất trên cả nước, dao động từ 0% đối với sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm đến 28% với mặt hàng trang sức và thiết bị điện tử. Sự thay đổi này được hy vọng sẽ mở rộng hệ thống thuế quan và gia tăng ngân sách của chính phủ – một trong những cải cách kinh tế quan trọng nhất của Thủ tướng Narendra Modi. Chính phủ Ấn Độ hy vọng, cấu trúc thuế thống nhất sẽ cải thiện việc kinh doanh trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài.

an do cai cach thue

Nhiều DN Ấn Độ bối rối trước việc áp dụng thuế mới.

Tuy nhiên, vào ngày đầu tiên thực hiện, nhiều cửa hàng đóng cửa trong khi người tiêu dùng ngừng mua sắm do sự thay đổi giá cả và chưa chắc chắn về việc áp dụng thuế mới. Nhiều đại lý bán ô tô trên khắp đất nước hiện đang phải điều chỉnh theo mức thuế mới.

hMột số cho biết họ chưa nhận được bảng giá mới và không thể in hóa đơn bán hàng. Praveen Arora, 35 tuổi, điều hành AVM Computer tại Nehru Place, thủ đô New Delhi cho biết, họ đang rất bối rối.

“Việc đánh thuế các các sản phẩm công nghệ tăng lên khiến doanh số bán hàng của chúng tôi hiện rất khó khăn, mọi người đều mong đợi sẽ được thanh toán ở mức cũ”, Arora cho hay. Nhiều người lo ngại rằng, các DN nhỏ rõ ràng sẽ gặp khó khăn khi áp dụng mức thuế mới.

Tuy nhiên, bất chấp các trở ngại ban đầu, nhiều nhà kinh tế dự báo, việc cải cách thuế sẽ đem lại lợi ích dài hạn cho kinh tế Ấn Độ. Nhà kinh tế học Shilan Shah thuộc hãng nghiên cứu Capital Economics nhận định, đây là một dấu hiệu tích cực rất lớn. “Cuộc cải cách sẽ thúc đẩy thương mại giữa các tiểu bang, giúp nâng cao nhu cầu quốc nội”, ông Shah nói. Trong khi đó, đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, cải cách thuế sẽ giúp GDP Ấn Độ tăng trưởng trên 8%. Cơ quan dự báo kinh tế Oxford Economics cũng ước tính, cải cách có thể giúp tốc độ tăng trưởng hàng năm của Ấn Độ thêm 0,6% trong 15 năm tới.

Leave a Reply