In hoa don - In hóa đơn
0

Nghi ngờ nhiều DN sau khi thành lập, có hoạt động NK nông sản với dấu hiệu bất thường, cơ quan Hải quan đã tiến hành rà soát, đã phát hiện hành vi trốn thuế Giá trị gia tăng lên tới hàng chục tỷ đồng.

5DSC3683_BaoHaiquan_Vn

CBCC Hải quan – Biên phòng Tân Thanh (Lạng Sơn) phối hợp kiểm tra mặt hàng khoai tây NK từ Trung Quốc. Ảnh: H.Nụ.

 

Từ… dấu hiệu bất thường

Mặt hàng nông, lâm, thủy sản chưa qua chế biến hoặc mới chỉ qua sơ chế thông thường (bóc vỏ, sấy khô…) ở khâu NK thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định tại Khoản 1, Điều 5 Luật thuế GTGT. Tuy nhiên, khi bán các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đã NK này thì DN phải kê khai, nộp thuế GTGT ở khâu thương mại với mức thuế suất, phương pháp kê khai, nộp thuế theo từng nhóm đối tượng mua/bán hàng.

Đối với trường hợp NK mặt hàng nông, lâm, thủy sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường mà chưa thành sản phẩm khác như: hoa quả các loại, hành khô, tỏi khô, lạc, đậu… về Việt Nam, sau đó bán lại cho các hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác (không phải DN kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ) thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT với mức thuế suất 5% theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật thuế GTGT và Công văn số 385/BTC-CST ngày 9/1/2014 của Bộ Tài chính gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thuế GTGT đối với nông, lâm, thủy sản.

Nhằm tạo thuận lợi cho DN, thời gian qua, cơ quan Hải quan, cơ quan Thuế đã ứng dụng CNTT vào công tác nghiệp vụ. Theo đó, DN có thể sử dụng chứng thư chữ ký số để khai báo hải quan, khai báo thuế bằng phương pháp điện tử qua mạng internet; tự in, viết hóa đơn và tự kê khai nộp thuế; không bắt buộc phải nộp bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào/bán ra trong các kỳ khai thuế… Lợi dụng sự thông thoáng này, một số DN NK mặt hàng nông, lâm, thủy sản từ Trung Quốc nhưng không chế biến mà đã bán trao tay cho các đối tượng (cá nhân, hộ kinh doanh). Theo quy định, khi bán trao tay cho cá nhân, hộ kinh doanh thì số hàng hóa đó thuộc diện kê khai, nộp thuế nhưng DN đã không kê khai với cơ quan Thuế địa phương nhằm gian lận, trốn thuế gây thất thu cho NSNN.

Theo thống kê của cơ quan Hải quan, năm 2016 tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) có 93 DN NK hàng nông sản với tổng kim ngạch NK trên 2.739 tỷ đồng. Hàng hóa NK chủ yếu thuộc nhóm hàng tiêu dùng trực tiếp như cam, quýt, lê, táo, hành khô, tỏi khô, hành tây, khoai tây… Nếu bán toàn bộ số nông sản này cho các hộ, cá nhân kinh doanh, DN NK trực tiếp sẽ phải kê khai, nộp thuế GTGT ở khâu thương mại với mức thuế suất 5%, tương đương số tiền thuế khoảng 137 tỷ đồng.

Nhận thấy hoạt động kinh doanh của một số DN có nhiều dấu hiệu bất thường, cơ quan Hải quan đã theo dõi và đưa vào rà soát, xác minh đối với 93 DN. Qua rà soát đã phát hiện có tới 34/93 DN không kê khai dịch vụ mua vào/bán ra trong kỳ tính thuế với tổng trị giá trên 1.152 tỷ đồng; 8 DN có số tiền thuế GTGT nghi vấn gian lận lớn lên tới trên 53 tỷ đồng. Đồng thời, có 28/93 DN kê khai hàng hóa dịch vụ bán ra chịu thuế suất GTGT 5% bằng hoặc lớn hơn so với giá trị hàng nông sản đã NK. Tuy nhiên, do phần lớn hồ sơ kê khai thuế GTGT của các DN không có bảng kê hóa đơn mua vào/bán ra nên chưa có cơ sở để xác định số hàng hóa dịch vụ là hàng gì; được bán cho cá nhân, tổ chức nào; có thuộc diện phải kê khai và mức thuế suất thuế GTGT là bao nhiêu.

5IMG48521_BaoHaiquan_Vn

Tờ khai thuế GTGT của Công ty Trường Sơn. Ảnh: H.Nụ

… Vào cuộc điều tra

Để đấu tranh, xử lý hành vi NK, kinh doanh mặt hàng nông, lâm, thủy sản gian lận, trốn thuế GTGT, cơ quan Hải quan đã xác lập chuyên án điều tra, xác minh sâu đối với 2 DN có dấu hiệu vi phạm là Công ty TNHH MTV TM Trường Sơn (MST 5701786020, địa chỉ tại xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) và Công ty TNHH XNK nông lâm thủy sản Lạng Sơn (MST 0201573096, địa chỉ tại số 20, tổ 6, Cát Bà, TP. Hải Phòng).

Kết quả xác minh cho thấy, năm 2016, Công ty TNHH MTV TM Trường Sơn đăng ký làm thủ tục 1.743 tờ khai hải quan NK hành khô, tỏi khô, khoai tây, hành tây, cam, quýt, lê… từ Trung Quốc theo loại hình A11 (nhập kinh doanh tiêu dùng) với tổng trị giá hơn 249 tỷ đồng. Toàn bộ số hàng này hưởng thuế suất NK 0%, nhưng DN đã bán trực tiếp số hàng NK cho các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể mà không có hợp đồng mua bán, thanh toán bằng tiền mặt, không có hóa đơn và không kê khai, nộp thuế với chi cục thuế địa phương với số tiền thuế tương đương trên 12,4 tỷ đồng.

Theo giấy đăng ký kinh doanh, trụ sở chính của DN này được đóng tại xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, tuy nhiên, khi cơ quan Hải quan xác minh tại địa phương, đại diện UBND xã Hồng Thái Đông khẳng định: DN này chưa từng tồn tại trên địa bàn. Không những thế, người đứng tên Giám đốc công ty là ông Mạc Trường Sơn đã đi khỏi nơi cư trú. Không tìm thấy chủ DN, Chi cục Thuế thị xã Đông Triều chỉ còn cách ra thông báo phong tỏa hóa đơn của DN này.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Công ty TNHH XNK nông lâm thủy sản Lạng Sơn đã trốn đóng tiền thuế GTGT với số tiền “khủng” lên tới trên 23 tỷ đồng.

Thống kê của cơ quan Hải quan, năm 2015 Công ty TNHH XNK nông lâm thủy sản Lạng Sơn đăng ký làm thủ tục 497 tờ khai với tổng trị giá 139 tỷ đồng. Năm 2016, đăng ký 2.514 tờ khai NK hành khô, tỏi khô, khoai tây, hành tây, cam, quýt, lê… từ Trung Quốc với tổng trị giá trên 232 tỷ đồng. Nếu bán trực tiếp thì DN phải kê khai, nộp thuế GTGT tương đương trên 23 tỷ đồng.

Xác minh DN, cơ quan Hải quan đã phát hiện được giám đốc DN là người được mượn tên không tham gia vào điều hành DN.

Theo đánh giá của cơ quan Hải quan, hiện nay, tình trạng thành lập các công ty “ma” để NK nông sản trốn thuế GTGT đã không còn chỉ là trường hợp đơn lẻ. Qua rà soát của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, chỉ riêng năm 2016 đã có 34 DN NK nông sản, nhưng đã không kê khai báo cáo nộp thuế GTGT với cơ quan thuế nội địa, với tổng giá trị hàng hóa NK lên tới 1.152 tỷ đồng.

Riêng đối với 2 DN nêu trên, hiện nay Tổng cục Hải quan đang xem xét điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Hải quan sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến vụ việc.

Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội trốn thuế quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây: trốn thuế với số tiền từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các Điều 188, 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196, 202, 248, 249, 250, 251, 252, 253, 254, 304, 305, 306, 309 và 311 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1.500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm… 3. Phạm tội trốn thuế với số tiền 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 1.500 triệu đồng đến 4.500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Đảo Lê

Leave a Reply