In hoa don - In hóa đơn
0

Quá trình thực hiện Dự án đã bộc lộ nhiều sai phạm. Ở Dự án giai đoạn 1, mặc dù đã kết thúc vào năm 2011 và giải ngân số tiền lên tới 58,777 tỷ đồng (đạt 96,4% tổng mức đầu tư của dự án giai đoạn 1) nhưng chủ đầu tư…

Thời gian qua, Báo NNVN in loạt bài (6 bài) “Khuất tất dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”, nêu lên hàng loạt dấu hiệu sai phạm của dự án như: giải ngân nguồn vốn trái quy định pháp luật, triển khai chậm tiến độ, lãng phí, “rút ruột” khiến chất lượng nội dung và hình thức không đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn “bưng bít” thông tin với các cấp, ngành có thẩm quyền, tự ý in vượt số lượng đầu sách thành phố đặt hàng để bán ra thị trường trục lợi…

Lãng phí ngân sách nhà nước

Ngày 5/6, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 231 – BC/BCS Báo cáo Thường trực Thành uỷ Hà Nội về kết quả thực hiện dự án Điều tra, sưu tầm biên soạn và xuất bản “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” (gọi tắt là Dự án) gồm 2 giai đoạn (triển khai từ 8/2006 đến nay) do NXB Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng kinh phí thực hiện theo dự toán là gần 120 tỷ đồng.

17-18-33_img_3335

Hơn 6 năm kể từ khi dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn 1 kết thúc, vẫn còn 3.000 bản sách lưu kho và chưa được chuyển đến độc giả

Dự án Tủ sách là công trình văn hoá phi vật thể, nhằm hệ thống hoá, tổng kết các giá trị về mọi mặt của văn hiến Thăng Long – Hà Nội qua tiến trình 1.000 năm lịch sử. Tủ sách rất có giá trị về trước mắt cũng như lâu dài, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu và quảng bá về văn hiến Thăng Long – Hà Nội.

Với ý nghĩa như vậy, Dự án có quy mô lớn với nhiều hạng mục mang tính đặc thù, là công trình trọng điểm để kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, được Trung ương hỗ trợ kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia (27 tỷ đồng), thành phố Hà Nội bố trí kinh phí còn lại và tập trung nhân lực để đảm bảo chất lượng nội dung biên soạn và in ấn. Nhà Xuất bản Hà Nội là chủ đầu tư thực hiện dự án.

Thế nhưng, quá trình thực hiện Dự án đã bộc lộ nhiều sai phạm. Ở Dự án giai đoạn 1, mặc dù đã kết thúc vào năm 2011 và giải ngân số tiền lên tới 58,777 tỷ đồng (đạt 96,4% tổng mức đầu tư của dự án giai đoạn 1) nhưng chủ đầu tư vẫn còn nợ 11 đầu sách chưa được in, sách in sai tiến độ (đến nay đã quá thời hạn hơn 5 năm – PV) và tự ý in thêm 7.555 cuốn để bán khi chưa được UBND thành phố chấp thuận.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng chưa thực hiện việc gửi xuất bản phẩm theo đúng số lượng, đúng đối tượng, dẫn đến còn lưu kho 3.000 bản của 3 đầu sách; còn 3 đầu sách không được nghiệm thu nội dung do không đạt chất lượng. Dự án hoàn thành năm 2011 nhưng đến nay chưa thể quyết toán.

Đồng thời, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ rõ: “Những tồn tại của dự án tập trung ở khâu in ấn và phát hành sách không đảm bảo tiến độ và số lượng được phê duyệt; có vi phạm trong việc giải ngân 718 triệu kinh phí in của 11 đầu sách (gồm 4 đầu sách hàn lâm: Địa chí vùng Tây Hồ; Tủ sách Thăng Long – Tác giả, tác phẩm; Nghìn năm sân khấu Thăng Long; Văn hiến Thăng Long và 7 đầu sách phổ thông: Từ Long thành đến Hà Thành; Hoa thở; Người Hà Nội thời đại Hồ Chí Minh; Hồ Chí Minh với hành chính nhà nước; Hoa đất Thăng Long; Đẹp; Cháy mãi văn hoá Hà Thành).

Chủ đầu tư bưng bít thông tin

Không những thế, chủ đầu tư dự án còn “bưng bít” sai phạm khi không báo cáo các cấp có thẩm quyền về những nội dung phát sinh, thay đổi của dự án, tự ý điều chỉnh về số lượng, thời gian thực hiện in ấn xuất bản phẩm.

Với những sai phạm nêu trên, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện việc in ấn 11 đầu sách thuộc giai đoạn 1 của dự án, hoàn thành trong quý II/2017, đồng thời phát hành đủ số lượng sách theo kế hoạch xuất bản và danh mục các đơn vị nhận ấn phẩm đã được UBND thành phố phê duyệt tại công văn số 3923/VP-VHKG ngày 30/11/2009; thực hiện quyết toán, kiểm toán dự án trong quý III/2017; báo cáo, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân.

Về trách nhiệm của Sở Tài chính, thành phố Hà Nội yêu cầu phải thẩm tra hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành đối với dự án giai đoạn 1 đúng quy định. Bên cạnh đó, phải báo cáo UBND thành phố với những tồn tại về kinh phí thực hiện dự án (nếu có) và đề xuất xử lý đúng quy định của pháp luật và thành phố. Giao Sở Văn hoá và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra việc in ấn, xuất bản các đầu sách thuộc dự án giai đoạn 1 theo đúng quy định.

17-18-33_img_3336

Ảnh: Minh Phúc

Riêng với số lượng sách do chủ đầu tư tự ý in vượt số lượng đặt hàng, phải thống kê chi tiết danh mục và số lượng, mục đích sử dụng, số tiền thu được thông qua việc phát hành sách ra thị trường. Báo cáo kết quả gửi UBND thành phố để chỉ đạo xử lý nếu có sai phạm, đồng thời gửi Sở Tài chính xem xét, xử lý trong quá trình thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành.

5 năm, hoàn thành được 1 cuốn sách

Không chỉ mắc nhiều sai phạm ở dự án giai đoạn 1, Dự án giai đoạn 2 (được thực hiện từ năm 2012 – 2017) cũng có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Được biết, tổng số đầu sách mà NXB Hà Nội phải biên soạn, in ấn trong giai đoạn 2 của dự án là 70 đầu sách, tổng kinh phí dự toán gần 59 tỷ đồng, đã giải ngân trên 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 1 đầu sách được in ấn phát hành. Tiến độ dự án như vậy là chậm.

Đặc biệt hơn, chủ đầu tư chưa chọn nhà thầu của gói thầu số 6 là in ấn, xuất bản sách của tủ sách và sách phổ thông; thực hiện gói thầu nhưng chưa thuê tư vấn giám sát độc lập. Đối với gói thầu số 12 là in ấn, xuất bản sách gồm 45 đầu sách với 78 tập được phê duyệt hình thức tự thực hiện, chủ đầu tư đã in 1 đầu sách “Khâm định An Nam kỷ lược” với số lượng 1.250 cuốn nhưng không có tư vấn giám sát.

Với những sai phạm nêu trên, có thể khẳng định, năng lực thực hiện dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến với số tiền “khủng” của NXB Hà Nội không đáp ứng được yêu cầu, gây thất thoát, lãng phí. Phản ứng của giới học giả, trí thức và dư luận về vấn đề này ra sao? NNVN sẽ phản ánh trong các số báo tới.

MINH PHÚC

Leave a Reply