In hoa don - In hóa đơn
0

ĐÀ NẴNG- Ngày 28-2, ông Nguyễn Nho Hậu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết, căn cứ vào kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt nhà hàng Siêu Hấp (đường Võ Nguyên Giáp, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) 12,25 triệu đồng vì các vi phạm trong hoạt động kinh doanh. Cụ thể, nhà hàng bị phạt 4 triệu đồng đối với hành vi không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 750.000 đồng đối với hành vi không niêm yết giá hàng hóa dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định. Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành bắt quả tang nhà hàng tàng trữ 20 chai rượu các loại do Trung Quốc sản xuất nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ kèm theo hợp pháp, nên phạt 7,5 triệu đồng và tịch thu tiêu hủy toàn bộ số rượu này.

h5c
Nhà hàng Siêu Hấp bị phạt hơn 12 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động.

Nhà hàng Siêu Hấp bị một du khách tố có hành vi “chặt chém” đồng thời sử dụng hóa đơn thanh toán bằng tiếng Trung Quốc. Cụ thể, trưa ngày 16-2 (tức mồng 1 Tết) gia đình chị D. (quê An Giang) gồm bốn người lớn, bốn trẻ em đến nhà hàng này ăn trưa. Khi tính tiền thì chị D. nhận được hóa đơn thanh toán hơn 10 triệu đồng, trong khi tính theo giá niêm yết trên hóa đơn thì số tiền chị phải trả khoảng hơn 6 triệu đồng. Chị D. đã tố nhà hàng này trên facebook cá nhân và nhận được hàng trăm lượt chia sẻ. Sau khi tiếp nhận vụ việc, Sở Du lịch, Chi cục Quản lý thị trường và UBND Q. Sơn Trà đã phối hợp xác minh làm rõ.

Theo ông Hậu, nhà hàng trình bày tại thời điểm tính tiền, phần mềm kế toán của nhà hàng chưa điều chỉnh được ngôn ngữ. Còn tờ giấy được khách hàng đăng tải trên mạng xã hội không phải in hoá đơn mà thực chất là phiếu thanh toán. Trên phiếu này, ngoài ngôn ngữ là tiếng Trung Quốc còn có tiếng Việt, kết quả dịch thuật cho thấy có nội dung giống nhau. Phiếu thanh toán thì chưa đủ điều kiện để xử lý vì chưa có quy định cụ thể như hóa đơn nên rất khó để cơ quan chức năng xác định, đối chiếu. Về ý kiến cho rằng nhà hàng “chặt chém”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, cơ quan chức năng phát hiện nhân viên nhà hàng có cộng nhầm tổng số tiền khách phải trả trên thực tế so với trên phiếu thanh toán, chênh lệch 950 ngàn đồng. Số tiền này họ có trách nhiệm phải trả lại.

Ngoài bị phạt tiền, nhà hàng Siêu Hấp cũng bị tạm đình chỉ hoạt động cho đến khi có giấy chứng nhận kinh doanh theo quy định của pháp luật.

ĐÔNG A

Leave a Reply