In hoa don - In hóa đơn
0

Cuối giờ sáng ngày 28/2, Chi cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng đã công bố thông tin xử lý nhà hàng Siêu Hấp (262B đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà) về hành vi dùng hóa đơn bằng tiếng Trung Quốc, “chặt chém” khách du lịch.

Trước đó, ngày 23/2, trên mạng xã hội Facebook có bài viết thể hiện sự bức xúc của chị L.T. L (ngụ ở An Giang) về việc bị nhà hàng Siêu Hấp “chặt chém”; in phiếu tính tiền bằng chữ Trung Quốc khi cùng gia đình du xuân đến TP. Đà Nẵng.

Theo phản ánh của chị L, ngày 16/2 (mùng 1 Tết) gia đình chị gồm 4 người lớn và 4 trẻ em gọi 1,5kg ghẹ, 2kg tôm, 2 đĩa tôm rim, 1 đĩa thịt heo kho, 2 đĩa cơm chiên hải sản, 2 đĩa rau muống xào, 1 đĩa đậu bắp luộc, nước ngọt.

“Với những món đã gọi, nhìn bảng giá niêm yết tôi nhẩm tính thì hết tầm 6 triệu. Nhưng khi gọi thanh toán, cả nhà tôi hốt hoảng vì nhận được hóa đơn in toàn chữ Trung Quốc và được nhân viên cho hay số tiền phải trả cho bữa ăn hơn 10 triệu”, chị L cho biết.

Sau đó, gia đình chị thắc mắc và yêu cầu tính tiền lại. Tiếp đến, nhà hàng mang tới một tờ in hoá đơn khác với phí phải trả là 8 triệu đồng với lời giải thích “ngày Tết giá tăng”.

Trả lời phóng viên về vấn đề này, quản lý nhà hàng Siêu Hấp thừa nhận tờ hóa đơn in toàn bằng chữ Trung Quốc là của quán và Tết thì giá sẽ tăng lên nhưng chưa kịp dán niêm yết mới. Ngoài ra, người này từ chối trả lời mọi câu hỏi khác.

Nhận được thông tin phản ánh, Chi cục Quản lý thị trường đã tiến hành xác minh thông tin, kiểm tra hiện trường và đưa ra kết luận: Nhà hàng Siêu Hấp không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, phạt 4 triệu đồng; không niêm yết giá bán hàng hóa dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá, phạt 750 nghìn đồng.

anh
Phiếu tính tiền của nhà hàng Siêu Hấp in chữ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, đoàn liên ngành cũng phát hiện nhà hàng trữ 20 chai rượu các loại do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp nên đã xử phạt 7,5 triệu đồng, buộc tịch thu tiêu hủy toàn bộ.

Ngoài ra, qua đối chiếu phiếu tính tiền, đoàn liên ngành phát hiện nhà hàng đã tính dư của khách 954 nghìn đồng. Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng yêu cầu nhà hàng trả lại số tiền tính sai này cho khách.

Còn về việc nhà hàng xuất phiếu tính tiền bằng chữ Trung Quốc, ông Nguyễn Nho Hậu, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.Đà Nẵng, cho biết phiếu thanh toán trên do nhà hàng xuất ra và có giá trị giữa bên bán hàng và bên mua, chưa có quy định của pháp luật nên cơ quan chức năng không xử phạt.

Mộc Lan

Leave a Reply