In hoa don - In hóa đơn
0

Ngày 25-11, Tổng cục Thuế tổ chức buổi họp báo chuyên đề giới thiệu một số dịch vụ điện tử của cơ quan thuế, trong đó có dịch vụ hoàn thuế Giá thị gia tăng (GTGT) điện tử và hóa đơn điện tử.

DSC9177
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh TL.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, bám sát lộ trình thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ cũng như các Nghị quyết 19/NQ-CP trong những năm gần đây, Tổng cục Thuế đã cụ thể hóa kế hoạch hành động với mục tiêu tập trung cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, chuẩn hóa, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ theo hướng xử lý hồ sơ điện tử.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã có các giải pháp đổi mới, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, công khai, minh bạch hoạt động quản lý nhà nước của Tổng cục Thuế trên môi trường mạng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổng cục Thuế, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Việc thực hiện triển khai các dịch vụ điện tử trong đó có dịch vụ hoàn thuế GTGT điện tử và hóa đơn điện tử là một trong những nội dung đó.

“Về hoàn thuế điện tử, theo lộ trình, đến tháng 11-2016 sẽ triển khai thí điểm tại những địa bàn đầu tiên, sau đó từ những đánh giá về quy trình, về ứng dụng chúng tôi sẽ triển khai trên diện rộng vào năm 2017. Còn về in hóa đơn điện tử, chúng tôi đang hoàn thành đề án Bộ Tài chính giao về triển khai dịch vụ này. Thực tế chúng tôi cũng đang triển khai ở những cấp độ khác nhau bằng những biện pháp khác nhau.

“Ngoài ra, về hóa đơn điện tử có mã xác thực, từ cuối năm 2015 chúng tôi đã hoàn thành thành quy trình nghiệp vụ và triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực tại địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với khoảng hơn 200 DN. Qua quá trình hoạt động chúng tôi đã ghi nhận 2,3 triệu hóa đơn đã được phát hành với số tiền khoảng 17.500 tỷ đồng và nộp thuế khoảng 800 tỷ đồng”, ông Nguyễn Đại Trí chia sẻ.

Hoàn thuế điện tử vẫn sẽ được thẩm định theo quy trình

Thông tin về dịch vụ hoàn thuế GTGT điện tử, bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế cho biết, triển khai dịch vụ hoàn thuế điện tử nằm trong chuỗi cải cách của ngành Thuế và nằm trong kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thông qua Nghị quyết 19-2016/NQ-CP và Nghị quyết 36a/NQ-CP. Với mục tiêu đơn giản thủ tục hoàn thuế đối với người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế chấp hành tốt pháp luật thuế đồng thời công khai, minh bạch việc giải quyết hoàn thuế tại cơ quan Thuế các cấp, trong năm 2016, Tổng cục Thuế đã thí điểm hoàn thuế điện tử tại 13 tỉnh thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương…

Theo bà Lê Thị Duyên Hải, trường hợp hoàn thuế xuất khẩu và hoàn dự án đầu tư có số thuế đủ điều kiện hoàn thuế đáp ứng đủ các tiêu chí do Tổng cục Thuế đề ra sẽ được ưu tiên áp dụng hoàn thuế thí điểm. Việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế, trả kết quả giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế sẽ qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Hiện Tổng cục Thuế đã triển khai xây dựng, nâng cấp các ứng dụng có liên quan để đáp ứng việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế điện tử. Cùng với đó, về mặt cơ sở pháp lý, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 11/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế và Thông tư 99/2016/TT-BTC hướng dẫn về quản lý hoàn thuế GTGT.

Bà Lê Thị Duyên Hải cũng khẳng định, để đảm bảo tính chính xác, công bằng, việc hoàn thuế điện tử vẫn sẽ được thẩm định, kiểm tra theo đúng quy trình nghiệp vụ để hạn chế tối đa sai sót có thể xảy ra.

Không khó xuất trình hóa đơn điện tử

Ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn cho biết, bắt kịp xu hướng của thế giới, những năm gần đây, tại Việt Nam, hóa đơn điện tử đã được nhiều DN lựa chọn sử dụng. Việc thực hiện hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực mang lại nhiều lợi ích cho cả người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế như: Hạn chế tình trạng giả mạo hóa đơn, bảo vệ uy tín và thương hiệu của DN; rút ngắn quy trình quản lý hóa đơn của doanh nghiệp, đơn giản thủ tục hành chính; tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý tập trung tất cả các tài liệu giao dịch… Cùng với đó, việc sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực không những giảm chi phí cho DN mà còn giảm chi phí cho cơ quan quản lý Nhà nước trong việc quản lý các thông báo phát hành, dễ dàng truy xuất các số liệu thống kê báo cáo trên hệ thống.

Riêng đối với hóa đơn điện tử có mã xác thực, hiện ngành Thuế đang thực hiện thí điểm cho hơn 200 DN tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Theo ông Nguyễn Văn Thủy, việc triển khai hóa đơn điện tử bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực về thời gian, tiết kiệm chi phí cho DN và xã hội.

Tuy nhiên, ông Thủy cũng thừa nhận, thực tế việc triển khai hóa đơn điện từ còn nhiều khó khăn do ngoài đỏi hỏi về cơ sở pháp ý còn cần yêu cầu về trang thiết bị kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thông tin của cả cơ quan chức năng lẫn DN. Ngoài ra, còn có tình trạng tâm lý của cộng đồng DN và tâm lý của khách hàng vẫn muốn sử dụng hóa đơn bằng giấy để tiện cho việc kiểm tra và lưu thông trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

“Thực tế đã có tình trạng DN khi vận chuyển hàng hóa đã bị các cơ quan quản lý yêu cầu xuất trình hóa đơn. Với hóa đơn điện tử khó có thể xuất trình ngay để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Do vậy, việc vướng mắc trong tình trạng đầu tư thiết bị máy móc phụ vụ hóa đơn điện tử vẫn là rào cản với DN trong việc tiếp cận dịch vụ này”, ông Thủy chia sẻ.

Tuy nhiên, vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn khẳng định rằng, việc kiểm tra hóa đơn điện tử có thể thực hiện được với thiết bị thông minh như điện thoại di động hay máy tính bảng. Ngoài ra, hiện nay một số DN đã minh bạch hóa hóa đơn bằng cách đăng công khai tất cả những hóa đơn bán hàng trên trang web của công ty.

Ông Phụng cũng cho rằng, để hóa đơn điện tử thực sự được DN và xã hội tiếp nhận, cần sự chuyển động của các cơ quan hữu quan như: Quản lý thị trường, Công an, Giao thông, Đăng kiểm. Chính phủ cũng đã chỉ đạo các ban, ngành cùng vào cuộc để thực hiện hóa đơn điện tử nên không khó để chứng minh nguồn gốc hàng hóa khi đang lưu thông trên đường.

Thùy Linh

Leave a Reply