In hoa don - In hóa đơn
0

GTAT-1_Opt-10.39.49-

Cơ quan chức năng kiểm tra nông sản xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: KH

Vi phạm quy định về VSATTP tuy đã được các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt song vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, vi phạm xảy ra phổ biến từ khâu sản xuất, chế biến đến kinh doanh, tiêu thụ. Đặc biệt, trong dịp áp Tết, tình trạng vi phạm càng gia tăng, mặt hàng chủ yếu là phụ gia thực phẩm, hải sản, hoa quả; việc sử dụng nguyên vật liệu, phụ gia không đảm bảo VSATTP, thức ăn và thức ăn chăn nuôi thủy – hải sản nhập lậu có dấu hiệu gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Bùng nổ các vụ vi phạm lớn

Theo Thanh tra Bộ NNPTNT, lợi dụng danh nghĩa cơ sở kinh doanh để tập kết, tiêu thụ trái phép hàng hóa nhập lậu. Đáng chú ý là vi phạm ATTP trong sản xuất nông nghiệp có chiều hướng nghiêm trọng như việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn gia súc nhập lậu, ngoài danh mục cho phép dẫn đến ATTP trong nuôi trồng không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng người tiêu dùng. Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2018, số vụ vi phạm thường gia tăng so với những tháng trước vì nhu cầu tiêu dùng tăng, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chuẩn bị nguyên vật liệu, hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán do nhu cầu sử dụng trên địa bàn sẽ gia tăng… số lượng người, khách du lịch đến Lào Cai sẽ tăng trong dịp này, lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng các đối tượng buôn lậu sẽ đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng trăm vụ vi phạm lớn nhỏ, trong đó phải kể đến một số vụ vi phạm nổi cộm như sau: ngày 2.11.2017, lực lượng chức năng kiểm tra xe ôtô tải BKS 37C-140.71 trên địa bàn TP.Vinh, phát hiện 100 bao hàng chứa 2,5 tấn ngô in nhãn mác nước ngoài, không có in hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên để điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật. Tại Lào Cai, qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ vi phạm. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là hàng nông sản tươi chưa qua chế biến như nho, lê, táo, lựu… số lượng lên tới 1.905kg; hàng nông sản đã qua sơ chế là 130kg (hạt đào, táo mèo).

Mới đây, Đội QLTT số 9 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kinh doanh hàng hóa là động vật bị ôi thiu, biến đổi màu sắc. Cụ thể, ngày 22.10.2017, lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra xe container biển kiểm soát 57L-8609 do lái xe Lê Duy Nam (quê Bình Thuận) điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị chức năng phát hiện trên xe chở 1.000kg tai lợn đã bốc mùi ôi thiu. Ông Nam không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số thực phẩm này. Lực lượng chuyên ngành đã lập biên bản và xử phạt ông Nam về hành vi kinh doanh hàng hóa là động vật có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu biến đổi màu sắc mùi vị, buộc tiêu hủy 1.000kg tai lợn.

Gần đây, tại KM số 847+200, quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, tổ công tác liên ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phát hiện hành vi vận chuyển 2.405kg sản phẩm động vật bốc mùi hôi thối. Tổ công tác liên ngành đã kiểm tra xe ôtô mang biển kiểm soát 43C-108.25 do ông Lê Anh Tuấn (SN 1985, trú tại P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có chứa 2.405kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hồ sơ kiểm dịch, đã bốc mùi hôi thối. Cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu hủy số sản phẩm động vật nói trên theo quy định pháp luật.

Lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều vụ vi phạm về ATTP như bơm tạp chất (sagar) vào tôm, vận chuyển, buôn bán nông sản không rõ nguồn gốc như: Hoa quả, trứng gia cầm, đường kính, mỡ động vật không rõ nguồn gốc, hải sản… thậm chí một số mặt hàng đã ôi thiu vẫn được các đầu nậu dùng hóa chất “hô biến” thành tươi ngon để cung cấp vào các quán nhậu cho người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm nông sản cuối năm

Thực hiện chỉ đạo của Bộ NNPTNT về việc triển khai đợt cao điểm hành động “Năm ATVSTP trong lĩnh vực nông nghiệp”, các tỉnh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát. Ngành NNPTNT tỉnh Gia Lai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn kiến thức, quy định pháp luật về đảm bảo VSATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông – lâm – thủy sản. Theo Bộ NNPTNT, không chỉ riêng công tác vận chuyển, tiêu thụ, mà khâu sản xuất, chế biến cũng phải đảm bảo tiêu chí ATTP đối với toàn bộ mặt hàng nông, lâm, thủy sản, đặc biệt là các mặt hàng có thể tác động đến sức khỏe người tiêu dùng như: Rau, củ, quả; gạo, hoa màu; hải sản, thủy sản; càphê, cacao, mía đường; hồ tiêu; điều… Trong đó, đặc biệt lưu ý đến các mặt hàng có giá trị kinh tế cao. Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, ngành nông nghiệp quyết tâm tổ chức sản xuất theo chuỗi, chế biến thật tốt, mở thêm thị trường mới. Trong phát triển thị trường phải quan tâm và chú trọng chất lượng nông sản tốt nhất đáp ứng cả thị trường nội địa với 92 triệu dân và thị trường xuất khẩu với 7 tỉ dân của toàn cầu.

VŨ LONG

Leave a Reply