In hoa don - In hóa đơn

“Cây kim” Khaisilk

Published on 13 Tháng Mười Hai 2017 by in In ấn hóa đơn

0

Khaisilk

Khăn lụa Khaisilk nhưng hoàn toàn không có lụa. Ảnh: Datviet.

Kẻ phá hoại nào mới làm nát tan đất nước: Khaisilk với silk nhưng không một tí lụa? Các doanh nhân môi trường bán in hóa đơn khống cho Formosa?

Bản kết luận của Bộ Công Thương về thương hiệu Khaisilk chiều nay đã khiến dư luận chấn động. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm cho thấy các sản phẩm khăn lụa của Khaisilk dù công bố 100% silk, nhưng không có thành phần silk (lụa).
Hiểu đơn giản: Đó là những chiếc khăn lụa nhưng không có lụa.
Như vậy là không chỉ giả xuất xứ từ Made in China thành Made in Vietnam, doanh nghiệp này còn làm giả chất lượng sản phẩm.
Hãy để ý rằng, đã hoàn toàn không có bất cứ sự xót thương hay thông cảm nào khi Bộ Công Thương chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan điều tra xử lý hình sự đối với một trong những thương hiệu từng được coi là “niềm tự hào Việt” này.
Cũng cùng ngày, một bản tin ít người chú ý, nhưng chứa trong nó đầy vị cay đắng: 3 cựu lãnh đạo của một công ty môi trường bị bắt tạm giam. Nguyên do: Dù ký hợp đồng vận chuyển, xử lý rác thải tại Formosa Hà Tĩnh, nhưng thực tế, các cá nhân này chỉ hoàn thiện hồ sơ, xuất khống hóa đơn chứ hoàn toàn không có hoạt động xử lý môi trường nào.
Hàng Made in Vietnam đang ở đâu?
Nó đang ở vị trí 46/52 về mức độ uy tín đối với tiêu dùng nội địa. (báo cáo Made in coutry index 2017 của Statista). Về mức độ cạnh tranh, tỷ trọng hàng hóa Việt Nam có khả năng cạnh tranh, xét theo nhiều năm, thì chỉ có: 65% hàng Việt Nam có chỉ số lớn hơn 1 (nghĩa là có khả năng cạnh tranh), nhưng chỉ số này đang ngày càng giảm mạnh. Trước kia, con số này có thể là 8-9, giờ chỉ còn 3 (đánh giá của nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành).
Với cách làm ăn gian dối, có lẽ, doanh nghiệp Việt đang tự giết mình.
Khaisilk sẽ phải trả giá cho những gian dối của họ. Cái mà họ đánh mất, không chỉ là một thương hiệu từng là nguồn cảm hứng Made in Vietnam.
Cái để chúng ta giật mình, là Khaisilk hoàn toàn không phải chỉ là một cá biệt. Nó chỉ có ý nghĩa như cái mỏm của tảng băng gian dối mà thôi.

ANH ĐÀO

Leave a Reply