In hoa don - In hóa đơn
0

Anh đang đối mặt với áp lực phải trả thêm 10 tỷ Bảng vào in hóa đơn Brexit để trả lương hưu cho các nhân viên, quan chức và nghị sĩ Liên minh châu Âu (EU).

Số liệu do EU công bố ngày 26/9 cho thấy chi phí lương hưu cho các công chức khối này đã tăng 5,4% trong năm ngoái lên mức 59 tỷ bảng Anh (tương đương 67 tỷ Euro). Với những số liệu điều chỉnh này, mức đóng góp vào ngân sách EU mà Anh được yêu cầu phải thanh toán để rời khỏi khối đã tăng từ 226 tỷ Euro lên 234 tỷ Euro.

hoa don ly hon brexit
Đầu tuần này, ông Michel Barnier – quan chức phụ trách đàm phán Brexit của EU tuyên bố sẽ không bàn bạc về thỏa thuận chuyển tiếp với nước Anh trừ khi hai bên đạt được thỏa thuận về nghĩa vụ tài chính của Anh đối với ngân sách của EU, bao gồm cả tiền lương cho các công chức về hưu.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định trong bài phát biểu tại Florence, Italy tuần trước về việc sẽ tôn trọng những “cam kết” được đưa ra trong thời gian Anh là thành viên của EU.
Tuy nhiên, nhiều cử tri nước này phản đối việc Anh phải trả tiền cho EU để rời khỏi khối. Các nghị sỹ Anh cũng chỉ trích việc phải nộp thuế để trả những khoản tiền lương hưu lớn cho các quan chức EU ở Brussels.
Lương hưu của EU vẫn được đánh giá là “hậu hĩnh,” khi các quan chức thường nghỉ hưu ở tuổi 62, với mức lương hưu trung bình khoảng 46.000 bảng mỗi năm.

Leave a Reply